• nbc2010
  nbc2010
 • img_9895
  img_9895
 • vcm77
  vcm77
 • banner_trao-tang-giai-tuong-tqb
  banner_trao-tang-giai-tuong-tqb
 • gapmat2016
  gapmat2016
 • olympic2016
  olympic2016
 • img_9050
  img_9050

Thư viện Viện Toán học giới thiệu dịch vụ hỗ trợ bạn đọc

Viết bởi  Đọc 24387 lần

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Viện Toán học luôn quan tâm tới việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác nghiên cứu. Sau khi phòng Toán thuộc ủy ban KHKTNN hình thành, cố giáo sư Tạ Quang Bửu bằng uy tín của mình đã đề nghị chuyển một số lớn sách Toán từ Thư viện Khoa học Kỹ thuật trung ương về Thư viện Toán. Giai đoạn trước 1991, khi còn bao cấp, Viện Toán đã đặt mua tất cả các tạp chí Toán bằng tiếng Nga và một số lượng lớn sách chuyên khảo tiếng Nga. Viện cũng đặt mua nhiều tạp chí Toán bằng tiếng Anh qua đường Trung quốc (đến cuối năm 1977). Trong số tài liệu quý giá tại thư viện Viện Toán học, nhiều cuốn sách chuyên khảo quý, nhiều tập của một số Tạp chí có uy tín đã được các nhà toán học quốc tế tặng cho Viện. Thời kỳ 1991-2010 thư viện Viện Toán học đã bổ sung thêm 2500 cuốn sách mới.


Từ năm 1995 cùng với Thư viện KHKT-TW và một số thư viện chuyên ngành khác, thư viện Viện Toán cũng bắt đầu sử dụng hệ thống tra cứu thư viện ISIS trên máy tính chạy hệ điều hành DOS và Windows 98. Từ đầu năm 2000, Viện Toán xây dựng hệ thống thư viện điện tử của riêng mình, cho phép bạn đọc làm việc trên giao diện web. Hiện nay cán bộ Viện đã có thể tra cứu tài liệu của thư viện Viện Toán từ bất cứ nơi nào thông qua mạng Internet và mạng nội bộ của Viện.
Bên cạnh thư viện truyền thống, nguồn dữ liệu số (digital data) của thư viện cũng tăng lên một cách đáng kể. Bên cạnh tạp chí tra cứu Mathematial Review, từ năm 2007, thư viện Viện Toán đã mua bản on-line của toàn bộ 14 tạp chí của SIAM. Các bản online của tạp chí của Hội toán học Mỹ (AMS) mà thư viện Viện Toán mua cũng được truy cập Online.
Từ năm 2013, Viện Toán học chuyển sang đặt mua tạp chí online thay vì các bản in truyền thống. Phương thức mới đã cho phép tăng đáng kể số lượng tạp chí mà cán bộ Viện có thể sử dụng. Hiện tại từ thư viện có thể truy cập tới hơn 140 tạp chí online, bao gồm một số khá lớn các tạp chí quan trọng trên thế giới về Toán học. Hình thức truy cập online cũng cho phép cán bộ có thể không cần tới thư viện mà vẫn truy cập được vào tạp chí cần thiết. Bên cạnh đó, việc chia sẻ thông tin với Trung tâm Thông tin Tư liệu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng bổ sung một số lượng đáng kể vào danh sách tạp chí có thể truy cập được.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, sử dụng tài liệu một cách hiệu quả nhất, thư viện có mở dịch vụ sao chụp và scan tài liệu cho độc giả từ xa (không có điều kiện đến thư viện tìm tài liệu):
- Photocopy: Thư viện phục vụ nhu cầu sao chụp tài liệu cho độc giả. Độc giả có nhu cầu sao chụp tài liệu xin liên hệ với quầy thủ thư.
- Scan và gửi tài liệu qua email: Độc giả không có điều kiện trực tiếp đến Thư viện, có thể gửi yêu cầu sao chụp scan tài liệu, download bài báo (từ các tạp chí online có trong Thư viện) từ thủ thư.
Mọi chi tiết xin liên hệ chị Phạm Thị Ngọc qua địa chỉ
Email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ,
Điện thoại: 04-37563474- ext 302
Thư viện Viện Toán học
18 Hoàng Quốc Việt
Cầu Giấy, Hà Nội

http://vie.math.ac.vn/thuvien/

Đánh giá
(0 phiếu)
Sửa lần cuối vào Thứ ba, 29 Tháng 3 2016 11:38
vms