Print this page

THƯ NGỎ CỦA HỘI TOÁN HỌC VIỆT NAM Featured

Written by  Read 111716 times

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT VIỆT NAM

HỘI TOÁN HỌC VIỆT NAM

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 10 tháng 01 năm 2017

THƯ NGỎ

 

    Kính gửi:

-          Các hội viên Hội Toán học Việt Nam

-          Các nhà toán học Việt Nam đang công tác, học tập ngắn hạn hoặc dài hạn tại nước ngoài

-          Các tổ chức, cá nhân có quan tâm tới sự phát triển của nền Toán học Việt Nam

-          Các cơ quan đoàn thể trong toàn quốc

Hội Toán học Việt Nam được thành lập năm 1966 với mục đích tập hợp lực lượng để đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, phổ biến toán học; nâng cao chất lượng giảng dạy, phát hiện và bồi dưỡng những người có năng khiếu về toán; góp phần xây dựng, phát triển nền toán học và khoa học kỹ thuật của đất nước. Từ đó tới nay, Hội đã có nhiều đóng góp vào việc sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy Toán học, kết nối Toán học Việt Nam với Toán học thế giới.

Những thành tựu vinh quang của toán học mà Việt Nam đạt được ở trong nước và trên trường quốc tế đều có dấu ấn không nhỏ của Hội Toán học Việt Nam. Ngay từ khi ra đời, Hội đã khởi xướng và tích cực tham gia xuất bản báo Toán học và Tuổi trẻ, góp phần quan trọng vào việc động viên phong trào học toán trong nhiều thế hệ học sinh phổ thông. Hàng năm, Hội tổ chức kỳ thi Olympic Toán học sinh viên Toàn quốc, với sự tham gia của tất cả các trường đại học, cao đẳng, các học viện có uy tín trong cả nước. Tổ chức trao giải Lê Văn Thiêm góp phần ghi nhận thành tích xuất sắc của những thầy, cô giáo và học sinh phổ thông đã khắc phục khó khăn để dạy toán và học toán giỏi, động viên học sinh đi sâu vào môn học. Năm 2007, Hội Toán học đóng vai trò chủ chốt về chuyên môn trong việc tổ chức thành công kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) tại Việt Nam. Hội xuất bản tạp chí Việt nam Journal of  Mathematics,  hiện nay là một trong ba tạp chí khoa học Việt Nam nằm trong danh sách tạp chí Scopus. Cứ 5 năm một lần, Hội tổ chức Hội nghị Khoa học toàn quốc và tiến hành Đại hội đại biểu với sự tham gia của gần 1.000 hội viên. Đặc biệt, trong những năm gần đây Hội đã tham gia một cách tích cực vào việc xây dựng và thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020; từ 2015 mở rộng kỳ thi Olympic Toán học cho học sinh THPT, từ 2016 bảo trợ cho sự ra đời của tạp chí Pi do GS. Ngô Bảo Châu khởi xướng và đồng bảo trợ.

Hội là thành viên chính thức của Liên đoàn Toán học thế giới, đã đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối Toán học Việt Nam với thế giới. Trong khoảng 15 năm lại đây, thông qua Hội, đã có hàng trăm nhà toán học Việt Nam được tài trợ tham dự các kỳ Đại hội Toán học Thế giới, Đại hội Toán học Châu Á.

Hội Toán học Việt Nam là một trong những hội có hoạt động chính quy và tầm ảnh hưởng lớn, tuy nhiên, sau 50 năm hoạt động, Hội vẫn chưa có một trụ sở cho riêng mình.

Ngày 3/10/2016, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ký quyết định chấp thuận dự án đầu tư “Xây dựng Trụ sở Hội Toán học Việt Nam” tại khu đất trên 204 m2, số 22 phố Văn Cao, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Như vậy, sau 22 năm kể từ khi Hội Toán học Việt Nam đề xuất với UBND Thành phố Hà Nội xin cấp đất để xây dựng trụ sở Hội, vào thời điểm này, giới toán học Việt Nam có cơ hội sắp có một ngôi nhà riêng cho mình.

Trụ sở của Hội, một ngôi nhà chung cho cộng đồng các nhà toán học Việt Nam sẽ giúp cho Hội hoạt động một cách chuyên nghiệp hơn, triển khai được nhiều công việc có ích hơn, phát triển, kết nối, quảng bá Toán học. Công năng dự kiến của Trụ sở Hội nhằm đáp ứng các yêu cầu sau:

- Chỗ làm việc cho Ban chấp hành, Văn phòng Hội, phòng họp, phòng tiếp khách

- Triển khai các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, xuất bản, kết nối, quảng bá Toán học

- Nơi đón tiếp một số hội viên từ tỉnh xa tới Hà Nội làm việc, công tác ngắn ngày.

Tuy nhiên, khó khăn trước mắt, cũng là khó khăn muôn thuở của Hội Toán học Việt Nam là vấn đề kinh phí. Để có thể hoàn thiện việc xây dựng trụ sở hội khiêm tốn nhưng cũng khang trang (dự kiến là một ngôi nhà 3 tầng với tổng diện tích sử dụng 500m2), sự hỗ trợ về tài chính từ các hội viên, từ các nhà hảo tâm, từ các bạn bè của Hội Toán học Việt Nam là hết sức quan trọng và quý báu. Ngoài sự hỗ trợ về tài chính, các hội viên có thể đóng góp bằng cách đóng trước hội phí 10 – 20 năm. Để khởi động cuộc vận động, mỗi thành viên Ban Chấp hành đã đóng góp từ 10 triệu đồng trở lên, đồng thời nhóm tác giả đạt giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 đã cam kết ủng hộ 100 triệu đồng…

Mọi sự đóng góp của các hội viên, các nhà hảo tâm, các bạn xin gửi về theo một trong các phương thức sau:

  1. Chuyển khoản về tài khoản của Hội, nội dung chuyển tiền xin ghi rõ “Ủng hộ xây dựng trụ sở Hội. Họ và tên người gửi, đơn vị làm việc”.

Tên tài khoản: Hội Toán học Việt Nam.

Số tài khoản: 0491000028899

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thăng Long.

Chi tiết xin liên hệ: Chị Cao Ngọc Anh, Tel. 04-37563474

  1. Gửi qua đại diện (trưởng) nhóm hội viên tại các Trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, Viện nghiên cứu, do Hội ủy nhiệm (danh sách các trưởng nhóm hội viên được ủy nhiệm sẽ cập nhật trên website của Hội vms.org.vn)
  2. Đưa trực tiếp cho đại diện Văn phòng Hội tại một trong hai địa chỉ sau:
    1. Chị Cao Ngọc Anh, Viện Toán học, 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
    2. Chị Nguyễn Thị Hải, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Tầng 7, Thư viện Tạ Quang Bửu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội.

Chi tiết xin liên hệ: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc điện thoại của các thành viên Ban Chấp hành.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của các hội viên, các cá nhân và các tổ chức.

TM. BAN CHẤP HÀNH

Chủ tịch

Nguyễn Hữu Dư

Rate this item
(0 votes)
Last modified on THURSDAY, 20 APRIL 2017 03:54
vms

Latest from