TIN VỀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI TOÁN HỌC VIỆT NAM (LẦN THỨ 9, Đà Nẵng, 10.8.2023)

Đăng bởi   Lượt xem:  1 
TIN VỀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI TOÁN HỌC VIỆT NAM (LẦN THỨ 9, Đà Nẵng, 10.8.2023)

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2023-2028 được tổ chức thành công vào ngày 10 tháng 8 năm 2023 tại Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, TP Đà Nẵng với sự tham gia của 178 đại biểu với các nội dung chính sau:  

 1. Tổng kết hoạt động của Hội Toán học Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023
 2. Đề xuất phương hướng hoạt động của Hội cho giai đoạn 2023-2028
 3. Thông qua báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Hội khóa VIII
 4. Thảo luận và thông qua dự thảo Điều lệ sửa đổi
 5. Bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội khóa IX, và các chức danh lãnh đạo Hội nhiệm kỳ 2023-2028

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam khóa IX (2023-2028) gồm 19 người và bầu GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh (Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) làm Chủ tịch Hội, PGS.TS. Đoàn Trung Cường (Phó Viện trưởng, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH-CN VN) làm Tổng thư ký Hội nhiệm kỳ 2023-2028. Ban chấp hành Hội khóa IX đã họp phiên thứ nhất để bầu Ban thường vụ và các chức danh Phó Chủ tịch Hội.

Danh sách Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam khóa IX (2023-2028):

 1. Vũ Hoàng Linh                Chủ tịch
 2.  Đoàn Trung Cường        Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký
 3.  Đinh Thanh Đức            Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban TV
 4.  Lê Thị Thanh Nhàn        Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban BTV
 5.  Phạm Hoàng Quân       Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban TV
 6.  Đỗ Đức Thái                Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban TV
 7. Nguyễn Thiệu Huy         Ủy viên Ban TV
 8. Lâm Quốc Anh               Ủy viên Ban chấp hành
 9. Mai Hoàng Biên             Ủy viên Ban chấp hành
 10. Trần Nam Dũng             Ủy viên Ban chấp hành
 11. Phan Thị Hà Dương       Ủy viên Ban chấp hành
 12. Lê Văn Hiện                   Ủy viên Ban chấp hành
 13. Nguyễn Thị Lê Hương    Ủy viên Ban chấp hành
 14. Nguyễn Thị Hồng Loan   Ủy viên Ban chấp hành
 15. Trần Kiêm Minh             Ủy viên Ban chấp hành
 16. Phạm Quý Mười           Ủy viên Ban chấp hành
 17. Đoàn Thái Sơn              Ủy viên Ban chấp hành
 18. Phó Đức Tài                 Ủy viên Ban chấp hành
 19. Lê Anh Vinh                 Ủy viên Ban chấp hành

Đại hội cũng đã bầu Ban kiểm tra Hội khóa IX (2023-2028) gồm 5 thành viên:

 1.  Nguyễn Thiệu Huy        Trưởng ban
 2.  Lê Văn Hiện                 Phó trưởng ban
 3.  Ngô Quốc Anh              Ủy viên
 4.  Lâm Quốc Anh             Ủy viên
 5. Nguyễn Kim Sơn          Ủy viên

Các đại biểu tham dự Đại hội đã biểu quyết nhất trí thông qua Điều lệ sửa đổi, bổ sung của Hội Toán học Việt Nam năm 2023 (thay thế cho Điều lệ năm 1999) và nghị quyết của Đại hội với các phương hướng hoạt động chính trong giai đoạn 2023-2028 như sau:

 • Tích cực phối hợp, tham gia Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 đến 2030, trong đó đặc biệt chú trọng việc xây dựng Viện NCCC Toán, để cho Viện thực sự trở thành một trung tâm toán học có tên tuổi trên trường quốc tế, tạo điều kiện tốt cho các nhà toán học Việt Nam đến làm việc và trao đổi chuyên môn.
 • Động viên các nhà toán học, đặc biệt là các giảng viên trẻ của các trường đại học, học viện, đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu toán học. Có giải pháp phát triển đội ngũ GS, PGS trẻ và đội ngũ các nhà toán học nữ. Tăng cường hoạt động chuyên môn tại các địa phương. 
 • Tích cực nâng cao chất lượng của hai tạp chí Acta Mathematica Vietnamica và Vietnam Journal of Mathematics, đưa hai tạp chí này vào danh sách ISI. Có giải pháp để phát triển Tạp chí Ứng dụng Toán học.
 • Tích cực hỗ trợ phát triển Tạp chí Pi: tổ chức tuyên truyền quảng bá, huy động hội viên viết bài, đẩy mạnh sâu rộng việc đưa Pi vào giảng dạy học tập trong nhà trường phổ thông và khoa toán các trường sư phạm,... Tuyên truyền quảng bá ứng dụng toán học.
 • Củng cố hơn nữa công tác tổ chức của Hội, trong đó chú trọng đến xây dựng CSDL hội viên và tạo các hoạt động để quảng bá vị thế của Hội. Tiến hành việc xây dựng cơ sở dữ liệu hội viên.
 • Tăng cường kết nạp các giáo viên dạy toán phổ thông và thúc đẩy họ tham gia các hoạt động quảng bá và giảng dạy kiến thức toán phổ thông của Hội.
 • Cải tiến trang Web và Fanpage của Hội sao cho nội dung phong phú hơn, đồng thời xây dựng trang Web tiếng Anh để mở rộng hợp tác quốc tế của Hội.
 • Xây dựng quy chế hoạt động của Ban chấp hành, quy chế tài chính của Hội, quy chế tổ chức các cuộc thi do Hội tổ chức. Quản lý và sử dụng hiệu quả trụ sở Hội.
 • Tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng kì thi Olympic Toán học sinh viên – học sinh. Duy trì và kỳ thi Thách thức tài năng Toán học trẻ. Xem xét việc tổ chức thi thêm môn Toán ứng dụng (xác suất - thống kê, khoa học dữ liệu, v.v)
 • Tiến hành việc xét và trao các giải thưởng nghiên cứu thường niên trong toán học bên cạnh các giải thưởng Lê Văn Thiêm, Hoàng Tuỵ.
 • Chủ động tham gia công tác phản biện một cách tích cực về các chính sách khoa học và giáo dục, đặc biệt là vấn đề thời lượng các môn toán trong chương trình đào tạo bậc đại học.

Một số hình ảnh Đại hội đại biểu Hội Toán học Việt Nam lần thứ 9 (nguồn từ GS. Lê Văn Thuyết và Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng)